A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN “NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT” TRONG PHONG TRÀO THI ĐUA “DẠY TỐT HỌC TỐT”, “ĐỔI MỚI SÁNG TẠO TRONG DẠY VÀ HỌC”

TRƯỜNG MẦM NON ĐÔNG YÊN B

 

BÀI DỰ THI

 VIẾT VỀ GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN

“ NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT”

TRƯỜNG MẦM NON ĐÔNG YÊN B

Năm học 2021-2022

 

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay
Người ta bảo đó là nghề trong sạch nhất
Có một nghề không trồng cây vào đất
Mà mang lại cho Đời đầy trái ngọt hoa tươi”!

 

Vâng! 2 chữ dạy học được coi là nghề cao quý trong các nghề cao quý. Vì nó sáng tạo ra những con người sáng tạo. Và ngày nay có biết bao nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú và hàng triệu giáo viên khác - những người đang mang tâm huyết, trí tuệ, không quản ngại khó khăn, gian khổ cống hiến cho sự nghiệp trồng người

Lúc sinh thời Bác Hồ-vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam đã từng nói: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Hòa chung với khí thế tưng bừng của cả nước phấn khởi chào mừng kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944- 22/12/2021). Để hưởng ứng phong trào thi đua viết về tấm gương điển hình tiên tiến “ Người tốt, việc tốt ” trong phong trào thi đua “ Dạy tốt, học tốt ”, “ Đổi mới sáng tạo trong dạy và học ” ngành GD$ĐT Hà Nội năm học 2021-2022.Tôi xin được chia sẻ về một bông hoa, một tấm gương tiêu biểu trong trường  với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, lòng nhiệt tình và giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong ngành giáo dục. Đó là cô giáo Nguyễn Thị Huyền - giáo viên trường Mầm non Đông Yên B.

 

         Bản thân tôi, là một giáo viên trẻ, với hơn 9 năm công tác dưới mái Trường Mầm non Đông Yên B. Từ khi bước chân vào trường với biết bao bỡ ngỡ, rụt rè, ít kinh nghiệm trong mọi hoạt động chăm sóc và giáo dục trẻ. Nhưng thật may mắn cho tôi khi tôi gặp được cô giáo Nguyễn Thị Huyền.

Cô giáo Nguyễn Thị Huyền vốn sinh ra và lớn lên trong một làng quê không mấy khá giả. Từ nhỏ cô đã có niềm yêu thương trẻ nhỏ và tình yêu với nghề giáo. Với sự nỗ lực, không quản ngại khó khăn vất vả, cô đã cố gắng phấn đấu để trở thành một nhà giáo như cô từng mơ ước. Cô Huyền đã có hơn 20 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người, cô bắt đầu đến với nghề giáo viên từ năm 1997. Nhiều khi tan lớp, tôi lại được ngồi nghe cô kể lại với tôi bằng giọng hồi tưởng, cô tâm sự: “ Đó là khoảng thời gian đáng nhớ và nhiều kỷ niệm với cô ”.Những tháng, năm mới bước vào nghề thật gian nan, vất vả. Khi đó, kinh tế địa phương còn khó khăn, cô phải đi vận động phụ huynh cho các con tới lớp, lớp học thì không có, phải đi học nhờ, học tạm. Dù vậy cô vẫn không quản ngại khó khăn, vất vả, cố gắng đem lại cho các con những gì tốt đẹp nhất.

Cô luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu về đạo đức nghề nghiệp của một người giáo viên mầm non. Với nét mặt tươi tắn và nụ cười trìu mến, ngày ngày cô đến bên những trò nhỏ thân yêu, mang đến cho các con những niềm vui, những bài thơ, câu hát. Dù tôi chưa từng được làm học trò của cô, nhưng mỗi lần đứng ngoài song cửa, tôi- một đứa trẻ ngây thơ nhìn vào lớp học, tôi lại thấy ngưỡng mộ và yêu sao một cô giáo dịu dàng với những cử chỉ đầy thân thương. Cũng từ cái hình ảnh đó đã thôi thúc tôi ước mơ trở thành một cô giáo mầm non như ngày hôm nay.

Cô Huyền là một giáo viên nổi trội của nhà trường . Trong quá trình công tác, cô không chỉ là một giáo viên, mà cô còn kiêm nhiệm nhiều trọng trách quan trọng .Từ năm 2003-2010, cô được Chi ủy, chi bộ Nhà trường cùng các giáo viên tín nhiệm bàu làm Chủ tịch công đoàn trường. Từ năm 2010-2012, cô là Phó bí thư Chi bộ Trường Mầm non Đông Yên. Từ năm 2012-2016, cô giữ vai trò là Bí thư Chi bộ Nhà trường. Ngoài ra, cô còn là chủ nhiệm câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe sinh sản thôn Yên Thái, là ủy viên BCH phụ nữ xã Đông Yên khóa XVII-XVIII . Với kinh nghiệm, năng lực và sự cố gắng của mình, cô đã có nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện.

Cô giáo Nguyễn Huyền có giọng nói dịu dàng, cách nói chuyện nhẹ nhàng và tính cách thẳng thắn .Mỗi điều cô nói, góp ý, động viên và chia sẻ với trẻ và đồng nghiệp luôn xuất phát từ sự chân thành khiến cho người nghe cảm thấy thoải mái . Phải chăng chính phong cách ấy đã phần nào khiến cho cô được gia đình, đồng nghệp, phụ huynh và trẻ tin yêu, quý mến. Cô đã chứng tỏ chuyên môn vững vàng của mình, sức " thu hút " với học sinh qua việc đào tạo được những thế hệ trẻ chăm ngoan và nhất là các con đều rất năng động, sáng tạo. Cô thường nói với chúng tôi: "Niềm say mê của tôi là mỗi ngày lên lớp được nhìn thấy trẻ khỏe mạnh, vui đùa, được khám phá cái mới mang tính sáng tạo. Trong giảng dạy, cô luôn muốn khơi gợi những điều mới mẻ, khơi gợi sự sáng tạo, tìm tòi ở  trẻ, giúp các con phát huy năng lực, trở thành con người năng động, tích cực, sáng tạo, phù hợp với yêu cầu của xã hội trong thời đại ngày nay". Vì thế, không chỉ được truyền dạy kiến thức, các học sinh của cô còn được tham gia vào sân chơi thú vị và bổ ích do cô tạo nên".

Cô Huyền là một Đảng viên có phẩm chất chính trị vững vàng, kiên định với mục tiêu lý tưởng của Đảng, của Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh. Cô có đạo đức tốt, lối sống lành mạnh, cô luôn tuyên truyền tới gia đình và mọi người xung quanh chấp hành mọi chủ trương, đường lối chính sách của Đảng pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương.

Qua quá trình công tác, với nền tảng sẵn có, lại thêm sự chịu khó học hỏi kinh nghiệm từ bạn bè đồng nghiệp, cô giáo Nguyễn Thị Huyền đã nhiều năm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục cũng như cho Đảng. Dù đã lớn tuổi, thời gian gắn bó với nghề giáo không còn dài  nhưng cô vẫn luôn chứng tỏ được chuyên môn vững vàng, được đồng nghiệp quý mến, được phụ huynh, học sinh tin tưởng và yêu quý. Sự say mê khám phá, sáng tạo và nhiệt huyết của cô giáo Nguyễn Thị Huyền ghi dấu trong mọi hoạt động của Nhà trường. Không chỉ là một giáo viên có chuyên môn vững vàng, cô còn là một giáo viên giàu kinh nghiệm, luôn được phụ huynh tin tưởng và được học sinh yêu quý. Phụ huynh tin tưởng cô bởi cô nhiệt tình, có trách nhiệm, luôn quan tâm đến mọi học sinh. Học sinh yêu quý cô bởi cô gần gũi với các con. Không những vậy, cô còn là một tấm gương luôn đi đầu trong việc tuyên truyền,  phối kết hợp với Nhà trường và phụ huynh tham gia các phong trào tình nguyện, ủng hộ những cá nhân, gia đình và những vùng gặp khó khăn.

 

 

Cô Huyền cùng với phụ huynh quyên góp ủng hộ vùng bị lũ lụt

 

Với các đồng nghiệp, cô giáo Nguyễn Thị Huyền luôn là một người thân thiện, cởi mở. Ấn tượng đậm nét nhất về cô trong mắt đồng nghiệp có lẽ là sự tận tình, say mê trong bất cứ công tác nào, là chất "lửa" ẩn sau vẻ ngoài nhẹ nhàng. Làm việc nghiêm túc, trách nhiệm và cũng "hết mình" trong các hoạt động phong trào, sẵn lòng trao đổi, chia sẻ, giúp đỡ mọi người, đó là lí do khiến cô được hội đồng sư phạm nhà trường yêu mến.Lâu nay hầu hết mọi người đều có suy nghĩ, làm nghề dạy trẻ là nghề vất vả và chịu nhiều áp lực nhất. Thế nhưng, cô Huyền cho rằng cô chưa bao giờ thấy công việc của mình là mệt nhọc và vất vả.Trải qua thời gian, lòng yêu nghề mến trẻ trong cô vẫn vẹn nguyên. Thời gian càng chứng tỏ lòng yêu nghề và sự quyết tâm phấn đấu của người giáo viên ấy. Cũng từ những cống hiến đó của cô, năm 2015, cô đã vinh dự được Bộ trưởng Bộ GD$ĐT tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục .

 

      Không chỉ làm tốt mọi công việc ở trường, mà ở nhà cô Huyền còn đảm đang gánh vác các công việc trong gia đình. Khi mới vào ngành với đồng lương ít ỏi của 2 vợ chồng, lại nuôi 2 con ăn học thật sự rất khó khăn. Nhưng không vì thế mà niềm nhiệt huyết với nghề của cô vơi đi, cô cùng chồng xây dựng kinh tế tại nhà, với 2 mô hình trang trại chăn nuôi lợn thịt và gà đẻ trứng. Cô làm việc gì cũng luôn tràn đầy nhiệt huyết, khiến cho đồng nghiệp chúng tôi luôn luôn ngưỡng mộ. Với sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của bản thân đã giúp cô vượt qua nhiều khó khăn, cùng với tập thể nhà trường hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Với lòng say mê, sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, tinh thần trách nhiệm và đặc biệt là lòng tận tâm, nhiệt huyết với sự nghiệp “trồng người”, cô giáo Nguyễn Thị Huyền thật xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong ngành giáo dục và là tấm gương sáng để các cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường học tập và noi theo.

Đối với tôi, cô không những là người bạn, người đồng nghiệp tốt mà tôi còn xem cô như người thân trong gia đình. Khi gặp những chuyện chưa tìm ra cách giải quyết, tôi đều tham khảo ý kiến cô và lúc nào cũng được cô cho những lời khuyên bổ ích. Tôi vô cùng ngưỡng mộ cô và sẽ phấn đấu học tập tấm gương của cô để xứng đáng là người giáo viên, đảng viên tốt trong nhà trường.

 

 

Chỉ còn một thời gian ngắn nữa được làm việc và gắn bó cùng cô. Có lẽ với tất cả mọi người từ đồng nghiệp, phụ huynh, trẻ và với bản thân tôi sẽ cảm thấy tiếc nuối vô cùng một cô giáo luôn nhiệt huyết, say mê, yêu nghề, mến trẻ. Cô luôn lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ với mọi người xung quanh ở mọi lúc mọi nơi. Chúc cho cô có thật nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui để mãi giữ được ngọn lửa của sự say mê, nhiệt tình, sáng tạo, là người thắp lửa cho những thế hệ trẻ thơ từng ngày trở thành người có ích cho xã hội.

 

                                                                                 Người viết                

                                                                              Đỗ Thị Quyên


Tổng số điểm của bài viết là: 357 trong 72 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 115
Tháng trước : 4.836