A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GIÁO DỤC THỂ CHẤT CHO TRẺ MẦM NON

GIÁO DỤC THỂ CHẤT CHO TRẺ MẦM NON

Thực hiện sự chỉ đạo của PGD&ĐT huyện Quốc Oai, trong năm học 2022 – 2023 toàn huyện sẽ thực hiện chuyên đề “Phát triển thể chất” cho trẻ mầm non. Trường mầm non Đông Yên B đã và đang tích cực tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng phát triển giáo dục thể chất trong nhà trường.

1. Giáo dục thể chất mầm non là gì?

Giáo dục thể chất cho trẻ mầm non là một môn học hướng đến sự hoàn thiện cơ thể về các yếu tố đó là hình thái, chức năng, hình thành những kỹ năng, kỹ xảo vận động cơ bản. Từ đó phát triển được khả năng, phẩm chất của trẻ, hình thành một lối sống lành mạnh trong học tập cũng như trong cuộc sống. 

 

Các bé tại khu Việt Yên đang thể dục buổi sáng

Giáo dục thể chất cho trẻ mầm non là một trong những quá trình tác động đến nhiều mặt phát triển của  cơ thể trẻ. Có các hoạt động cho trẻ vận động, sinh hoạt nhằm bảo vệ và làm cho cơ thể trẻ luôn khỏe mạnh, phát triển cân đối.

2. Vai trò của giáo dục thể chất đối với trẻ mầm non

 Hiện nay, trường MN Đông Yên B đã áp dụng mô hình giáo dục thể chất cho trẻ mầm non. Kèm theo đó là các hoạt động nhằm giúp trẻ có thể phát triển toàn diện.

Và hoạt động thể chất này có vai trò vô cùng to lớn, đó là:

Khi trẻ tham gia hoạt động thể chất như vui chơi thể thao, rèn luyện thường xuyên sẽ giúp trẻ có cơ hội rèn luyện sức bền, sự nhanh nhẹn, khéo léo và khả năng linh hoạt trong vận động 

Ngoài việc phát triển thể chất, trẻ còn có thể phát triển về trí tuệ. Biết kết hợp những kiến thức nền tảng cho trẻ mầm non như màu sắc, số đếm, các hình khối, hoạt động thể thao,...

Việc trẻ vừa học vừa tham gia giáo dục thể chất sẽ cảm thấy thoải mái. Từ đó có mục tiêu học tập và phát triển toàn diện về thể chất cũng như tinh thần. 

Thông qua những hoạt động này trẻ cũng rèn được một số những kỹ năng xã hội như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng lắng nghe,....

3. Mục tiêu phát triển thể chất cho trẻ mầm non

Mục tiêu chính trong việc giáo dục thể chất cho trẻ mầm non đó là bảo vệ và tăng cường sức khỏe. Bởi ở độ tuổi mầm non, trẻ đang trong giai đoạn phát triển nhanh. Nếu mục tiêu này hoàn thành sẽ giúp cho trẻ củng cố và tăng sức khỏe, hoàn thiện được khả năng sinh lý của cơ thể. Ngoài ra cơ thể của trẻ cũng sẽ phản ứng và chống lại những ảnh hưởng xấu đến môi trường. 

Các bé lớp 5 tuổi đang thực hiện vận động “Bật liên tục qua 5 vòng”

Việc hình thành thói quen vận động cũng là một trong những mục tiêu của việc giáo dục thể chất cho trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ tiết kiệm được sức khi di chuyển và giúp trẻ phát triển các cơ quan bên trong một cách hoàn thiện. 

Định hình là tính cách, là mục tiêu thứ 3 của việc giáo dục thể chất cho trẻ mầm non. Trong các giờ chơi vận động hoặc các giờ thể dục, giáo viên có thể đánh giá được tính cách của trẻ thông qua những phản ứng hoặc hành vi trước những lời khen hay chê của giáo viên. 

4. Ý nghĩa của giáo dục thể chất cho trẻ mầm non

                                                                                  Trẻ khởi động trước khi thực hiện các bài tập thể dục sáng

Giáo dục thể chất cho trẻ mầm non có ý nghĩa to lớn bởi hoạt động này không chỉ giúp sức khoẻ thêm dẻo dai mà còn giúp trẻ phát triển được trí não:

Giúp trẻ rèn luyện được thể lực thường xuyên: Việc rèn luyện thể lực thường xuyên sẽ giúp trẻ hình thành thói quen, từ đó có một sức khỏe tốt, tham gia mọi hoạt động một cách tích cực nhất

Hình thành được những thói quen vận động ngay từ khi còn bé: Trong môi trường mầm non việc giáo dục thể chất có ý nghĩa quan trọng. Bởi điều này không những giúp trẻ rèn luyện được sức khoẻ mà còn giúp trẻ năng động, bồi dưỡng về nhân cách con người.

Định hình và phát triển nhân cách: thông qua những hoạt động, những trò chơi được tổ chức ở trường mầm non. Giáo viên sẽ dựa trên thái độ của trẻ trước các hoạt động cũng như lời chỉ dẫn của các cô giáo. Từ đó giúp trẻ hình thành ý thức kỷ luật, tính trung thực, khả năng tập trung.

                                                                                      Giờ học vận động của các bé lớp 4 tuổi ngoài sân trường

Bài viết này sẽ giúp cho mọi người hiểu được tầm quan trọng của việc giáo dục thể chất cho trẻ mầm non: Không những giúp trẻ rèn luyện về thể chất mà còn rèn luyện các kỹ năng khác trong quá trình phát triển của trẻ. 

 

                                                                       Đông Yên, ngày 22 tháng 9 năm 2022

                                                                                              Người viết

 

 

                                                                                                     Đỗ Thị Dung


Tác giả: Trường Mầm non Đông Yên B
Tổng số điểm của bài viết là: 35 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 10
Hôm qua : 120
Tháng trước : 5.548