A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TẤM GƯƠNG NHÂN VIÊN Y TẾ TÂM HUYẾT VỚI CÔNG TÁC Y TẾ HỌC ĐƯỜNG

TRƯỜNG MẦM NON ĐÔNG YÊN B

TẤM GƯƠNG NHÂN VIÊN Y TẾ TÂM HUYẾT VỚI CÔNG TÁC Y TẾ HỌC ĐƯỜNG

Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam luôn là tấm gương sáng để mỗi con người Việt Nam phấn đấu noi theo. Cho đến ngày nay đã có rất nhiều tấm gương tấm gương người tốt việc tốt học tập và làm theo lời Bác trên khắp cả nước. Tất cả mọi người đều muốn đóng góp một phần công sức, trí tuệ của mình vào sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh và phát triển. Trong đó phải kể đến những thầy giáo, cô giáo, nhân viên trong ngành Giáo dục mang trên mình sứ mệnh trồng người, những người không quản nhọc nhằn, vất vả vì đàn em thân yêu.

Với mỗi cấp học có một đặc thù khác nhau, đối với cấp học Mầm non Cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường công tác y tế học đường vô cùng quan trọng .

Công tác giáo dục không chỉ là dạy học mà  còn chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe cho trẻ đóng vai trò hết sức quan trọng. Ý thức được tầm quan trọng đó đồng chí nhân viên y tế học đường của Trường Mầm non Đông Yên B luôn âm thầm cống hiến hết mình, tận tụy chăm sóc sức khỏe cho các con, cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường. Luôn luôn được giáo viên, phụ huynh và học sinh yêu quý. Đó là đồng chí Mai Thị Thu Thủy nhân viên y tế.

 

Tôi còn nhớ, ngày tôi mới về công tác tại trường, cơ sở vật chất của nhà trường chưa được khang trang. Khu văn phòng vẫn phải mượn nhà văn hóa của thôn, cô phải chạy đi chạy lại các khu đề tham tra công tác vệ sinh và tham khám các trẻ có dấu hiệu bị mệt và sốt. Từ việc dìu cháu lên giường cho đến thái độ lo lắng từng chút của cô chẳng khác gì hình ảnh của một người mẹ đang ân cần chăm sóc con của mình. Nhìn những việc làm ấy của cô, tôi vô cùng xúc động.

          Hỏi các đồng nghiệp khác tôi được biết, cô luôn dịu dàng, tận tâm với trẻ như vậy. Những công việc như thế vẫn diễn ra ngày hai buổi đối với cô. Cô luôn gần gũi, yêu quý trẻ và luôn coi các em cũng giống như con cháu mình. Thỉnh thoảng nhìn cô quan tâm rửa vết thương, dỗ dành từng bé uống thuốc, không ít người nghĩ đó là hình ảnh đẹp của tình mẫu tử thương yêu. Nhìn thấy trẻ gặp tai nạn khi chơi đùa, cô lo bằng nỗi lo người mẹ vì sợ các con đau. Chính nhờ sự ân cần, dịu dàng,tận tụy chăm sóc của cô mà các con đỡ sợ khi ốm, mệt hay bị ngã; phụ huynh thêm yên tâm khi đưa con đến trường. Sau đó, dù chỉ là một lời cảm ơn từ phía phụ huynh, cô cũng đã vô cùng xúc động, đã giúp cô có them động lực, thấy mình thêm yêu công việc của mình.

          Tâm sự với cô tôi được biết, cô luôn tâm niệm làm sao trở thành một nhân viên y tế học đường đúng nghĩa của nó. Ngoài những kiến thức về chuyên môn đã được học trong trường, cô còn luôn chịu khó học hỏi qua sách báo, mạng internet, đặc biệt là những đợt tập huấn chuyên ngành từ trung tâm y tế Huyện, Hội Chữ thập đỏ...Không những vậy, chị còn đọc rất nhiều sách tìm hiểu về tâm lý trẻ em để dỗ dành, giúp các em an tâm hơn khi ốm, mệt hay tai nạn học đường xảy ra.

Với tình hình bệnh dịch phức tạp hiện nay, cô Thủy còn chịu trách nhiệm chính trong việc phòng các bệnh trong trường học như sốt xuất huyết, cúm A, bệnh tay chân miệng, viêm não mô cầu... Không những vậy, cô còn chịu trách nhiệm, kiểm tra về vấn đề an toàn VSTP trong bếp ăn bán trú của trường mà còn phải thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở nhà bếp. Mỗi sáng, cô đến từ sớm để thực hiện các mẫu test về độ an toàn của rau, thịt,...Đến giờ vào lớp, cô đi khắp trường kiểm tra vệ sinh khung cảnh sư phạm, rồi đến trưa lại lấy mẫu thức ăn lưu giữ tủ lạnh. Công việc của cô tưởng như đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và chính xác.. Không chỉ chăm sóc sức khỏe cho giáo viên, học sinh, cô còn làm rất nhiều các công viêc kiêm nhiệm khác. Khoác chiếc áo blouse trắng, bằng sự sự dịu dàng, ân cần, chị đã truyền cảm hứng và lan tỏa những việc làm đến các cô giáo trong trường. Mỗi lần có đoàn kiểm tra y tế về trường, Ban giám hiệu luôn yên tâm. Và niềm tin đó được đánh giá bằng chính những kết quả mà đoàn kiểm tra nhận xét. Lúc nào sổ sách, hoạt động về y tế của trường cũng được đánh giá cao.Trong công việc, cô là người cẩn thận, luôn hoàn thành tốt mọi việc được giao. Và trong gia đình, cô cũng là người con, người em hi sinh, hết lòng vì gia đình. 

 

Trong thời gian vừa qua, cả nước chung tay phòng chống dịch viêm đường hô hấp SARS-COVID 19, với sự chỉ đạo trực tiếp của UBND Huyện, Phòng giáo dục và Ban giám hiệu nhà trường nhưng cô luôn đi đầu trong công tác tuyên truyền về phòng chống COVID -19. Cô đã bắt tay ngay vào những công việc cần làm và cấp thiết nhất để có phương án phòng tránh bệnh tốt nhất cho nhà trường như:  tham mưu cho Ban giám hiệu nhà trường tập huấn, xây dựng kế hoạch chủ động phòng chống dịch, kế hoạch vệ sinh khử khuẩn hàng tuần, kế hoạch mua sắm các trang thiết bị, các chất tẩy rửa thông thường như: xà phòng rửa tay, nước sát khuẩn tay nhanh, vim tẩy bồn cầu, nước lâu sàn, giấy vệ sinh, ….Và cùng Ban giám hiệu xây dựng kịch bản ứng phó và tập huấn cho CB,GV,NV khi có CB, GV, NV và học sinh bị nhiễm SARS-COV-2 khi đi học trở lại rất thiết thực và cần thiết. Nhân ngày 27/2 hàng năm, Nhà trường luôn có sự quan tâm, động viên cô, tuy chỉ là món quà nho nhỏ, một bó hoa hay một lời chúc cùng những tình cảm yêu thương đong đầy cũng giúp cô cảm thấy yêu công việc, thiết tha gắn bó với trường học.

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 của Thành phố Hà Nội nói chung và tại trường mầm non Đông Yên B nói riêng nếu như mỗi người dân là một “chiến sĩ” trên mặt trận chống dịch, thì những tình nguyện viên tham gia hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 là những người cũng rất vất vả. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, trong cuộc đấu tranh phòng chống dịch bệnh Covid -19 đã xuất hiện không ít những tấm gương tiêu biểu. Cán bộ, giáo viên và nhân viên trường mầm non Đông Yên B tích cực tình nguyện tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn xã Đông Yên. Những ngày giãn cách xã hội, thay vì ở nhà cô Thủy lại chọn cách tham gia vào tuyến đầu để chống dịch Covid-19. Không ngại khó khăn, mang tấm lòng thiện để chia sẻ yêu thương cho cộng đồng, thường xuyên tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện tại địa phương, ngay khi mới tham gia cô đã trở thành một trong những tình nguyện viên hỗ trợ đắc lực trong phòng chống dịch bệnh. Không quản ngày đêm, cô tích cực tham gia trực chốt tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 tuyến đường 421b xã Đông Yên(giáp danh Đông Yên-Xuân Mai Chương Mỹ). Hỗ trợ công tác tiêm chủng, lấy mẫu test nhanh, nhập dữ liệu tiêm chủng tại xã nhà. Có những buổi nhập liệu đến 22h đêm,  kể những cơn mưa, gió kéo dài ướt hết cả người nhưng vì tinh thần dũng cảm, cô đã sẵn sàng hết lòng vì công việc, xung phong trực thay các đồng chí khác trong trường để giảm tải lượng người tiếp xúc với các đối tượng có nguy cơ mang nguồn bệnh. Không ngại khó khăn, cô còn mang tấm lòng thiện nguyện để chia sẻ yêu thương cho cộng đồng, thường xuyên tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện tại địa phương.

Không chỉ chăm sóc sức khỏe hàng ngày cho học sinh, cô còn là chuyên gia tư vấn, hướng dẫn cho các anh chị em trong trường về cách giữ gìn và bảo vệ sức khỏe của mình. Cô luôn sẵn lòng chia sẻ và chỉ bảo những kiến thức y tế cần thiết trong cuốc sống hàng ngày cho mọi người.

Chính sự cống hiến thầm lặng ấy của cô đã nhận được rất nhiều những tình cảm yêu mến của anh chị em trong trường, của các bậc phụ huynh và các con học sinh dành cho cô. Chúc cho nhân viên y tế trường tôi luôn mạnh khỏe, giỏi chuyên môn nghiệp vụ để chăm sóc sức khỏe cho các con học sinh thật tốt, góp phần tạo sự tin tưởng tuyệt đối cho các bậc phụ huynh khi gửi gắm các con tại ngôi trường mầm non Đông Yên B thân yêu./.

 

 

Đông Yên, ngày 03 tháng 12 năm 2021

Người viết bài

Nguyễn Thị Thu

 

 

 


Tập tin đính kèm
Tác giả: Nguyễn Thị Thu
Tổng số điểm của bài viết là: 529 trong 107 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 68
Hôm qua : 99
Tháng trước : 3.055