A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

MỘT SỐ CHIA SẺ VỚI PHỤ HUYNH GIÚP TRẺ ĂN NGON MIỆNG HƠN, HẾT BIẾNG ĂN

MỘT SỐ CHIA SẺ VỚI PHỤ HUYNH GIÚP TRẺ ĂN NGON MIỆNG HƠN, HẾT BIẾNG ĂN

TRƯỜNG MN ĐÔNG YÊN B

MỘT SỐ CHIA SẺ VỚI PHỤ HUYNH GIÚP TRẺ ĂN NGON MIỆNG HƠN,

HẾT BIẾNG ĂN

Theo khảo sát viện Dinh dưỡng Quốc gia, ở Việt Nam có khoảng 49 – 57% trẻ em gặp tình trạng biếng ăn. Đây thực sự là con số đang báo động về tình trạng biếng ăn ở trẻ. Việc để trẻ biếng ăn kéo dài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chiều cao, cân nặng của trẻ khi trưởng thành. Chắc rằng các bậc Phụ huynh cũng rất lo lắng và đang tìm giải pháp để cải thiện cho trẻ? Vậy sau đây Trường MN Đông Yên B xin được chia sẻ tới các bậc Phụ huynh giải pháp “3 không” “4 cần” dưới đây, giúp các con ăn ngon miệng hết biếng ăn, bắt kịp đà tăng trưởng.

I. Các nguyên nhân dẫn đến biếng ăn ở trẻ

  • Cha mẹ quá lo lắng về bữa ăn của trẻ, truyền sự lo lắng cho trẻ dẫn đến trẻ bị ức chế về mặt tâm lý, trẻ không có cảm nhận vui vẻ, thoải mái khi ăn uống.
  • Cha mẹ chỉ quan tâm lượng thức ăn nhồi cho trẻ mà không quan tâm cảm nhận của trẻ, quan tâm thời gian biểu cho trẻ ăn.
  • Cha mẹ không quan sát khẩu vị của trẻ, bắt con ăn những thức ăn con không thích sẽ tạo sự ám ảnh cho trẻ. Chiều theo đúng sở thích chỉ ăn lặp đi lặp lại một số món trẻ sẽ dễ chán, dẫn biếng ăn, hoặc dẫn tình trạng ăn lệch mất dần khả năng tiết các enzyme tiêu hóa các thức ăn khác.
  • Cha mẹ thường xuyên tách trẻ ra khỏi bữa ăn của gia đình, hoặc làm giảm tập trung của trẻ khi ăn bằng việc cho trẻ xem tivi, điên thoại
  • Trẻ gặp vấn đề bệnh lý: Rối loạn tiêu hóa, mọc răng, đau họng, thiếu vi chất dinh dưỡng, nhiễm giun sán
  • Trẻ biếng ăn trong giai đoạn sinh lý: Trẻ dễ biếng ăn vào các giai đoạn trẻ tập lẫy, tập bò, tập đi.

II. Giải pháp “ 3 không ’’

1. Không ép trẻ ăn

 

https://dieutribiengan.com/wp-content/uploads/2021/04/word-image-14.png

Nhiều người “ép ăn” để con chóng lớn: Sáng bao nhiêu cốc sữa, chiều bao nhiêu bát cháo…., song việc làm đó chỉ khiến trẻ sẽ sợ hãi, ngày càng biếng ăn hơn. Ăn không hứng thú còn làm giảm tiết các enzyme tiêu hóa, giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng khiến trẻ còi cọc và biếng ăn

Đặc biệt bị ép ăn cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị căng thẳng, mệt mỏi hình thành tâm lý phản kháng và đề phòng

2. Không cho trẻ ăn rong

https://dieutribiengan.com/wp-content/uploads/2021/04/word-image-15.png

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, về khía cạnh nào đó, việc cho trẻ ăn rong có thể khiến trẻ ăn được nhiều hơn do bị cuốn hút vào những thứ xung quanh. Nhưng mặt tiêu cực của nó là trẻ sẽ ăn một cách thụ động, không có ý thức. Trẻ ăn nhưng sẽ không có cảm giác ngon miệng, không cảm nhận được hương vị món ăn một cách đầy đủ.

3. Không chiều trẻ bằng mọi cách

  9/10 bà mẹ Việt có con biếng ăn nghĩ rằng: Việc cho con ăn nhiều đồ ăn vặt như bánh, kẹo, xúc xích, bimbim, khoai tây chiên… là giải pháp hữu hiệu nhất vì nó có thể giúp trẻ “ấm bụng” hơn nếu lười ăn bữa chính. Biếng ăn, ăn được gì vào bụng là tốt rồi. Tuy nhiên, theo phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng: Đồ ăn vặt phần đa đều nguy hại cho sức khỏe do chứa quá nhiều đường, dầu mỡ chiên đi chiên lại, chất béo nhưng lại nghèo chất dinh dưỡng, làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển thể lực, trí lực của trẻ. Việc sử dụng các đồ ăn vặt dễ gây thừa đường, nhưng thiếu các vi chất dinh dưỡng

https://dieutribiengan.com/wp-content/uploads/2021/04/word-image-16.png

Bên cạnh đó trao giải thưởng khi trẻ ăn, hay mở tivi, điện thoại để trẻ ăn được miếng nào thì ăn. Việc làm này trẻ ăn thêm được 1 chút nhưng ăn trong vô thức khiến con không tiết được enzyme tiêu hóa, giúp tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng.

III. Giải pháp ‘‘4 cần ’’ giúp cải thiện tình trạng biếng ăn của trẻ

1. Cần thay đổi thói quen cho con ăn

Mẹ nên tập cho trẻ biếng ăn thói quen ăn uống khoa học, ăn đa dạng, cân đối giữa 04 nhóm chất dinh dưỡng (Tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin – khoáng chất) và chia thành nhiều bữa nhỏ. Các bữa ăn nên diễn ra vào thời gian cố định và cách nhau khoảng 02 tiếng.

https://dieutribiengan.com/wp-content/uploads/2021/04/word-image-17.png

Tập cho trẻ thói quen ăn đúng đội tuổi, trẻ cần ăn loãng tới thô dần theo tiến trình mọc răng từ 6 tháng đến 2 tuổi. Việc để trẻ ăn thức ăn xay nhuyễn qúa lâu, trẻ sẽ không học phản xạ nhai gây giảm tiết enzyme tiêu hóa, giảm hứng thú ăn. Một chén cháo năng lượng bằng ¼ chén cơm. Chính vì vậy trẻ ăn nhiều lượng nhưng vẫn đang thiếu chất so với độ tuổi

2.  Cần tạo không khí vui vẻ trong bữa ăn

https://dieutribiengan.com/wp-content/uploads/2021/04/word-image-18.png

Mẹ cũng cần tạo không khí thoải mái, vui vẻ trong mỗi bữa ăn bằng cách cho trẻ ăn theo nhu cầu và ăn cùng gia đình. Đây không chỉ là cơ hội giúp trẻ quan sát, học cách ăn từ người lớn mà còn là bữa cơm gắn kết giữa các thành viên trong gia đình.

3. Cần cải thiện vị giác cho trẻ

Thiếu vi chất nhất là Kẽm và Selen và vitamin là nguyên nhân khiến trẻ “hời hợt” với thức ăn. Vì thế, để tăng cường chuyển hóa thức ăn và làm tăng cảm giác thèm ăn cho trẻ, mẹ cần bổ sung các vi chất dinh dưỡng cho trẻ.

https://dieutribiengan.com/wp-content/uploads/2021/04/word-image-19.png

Ngoài ra, mẹ cũng cần chú ý đến hương vị của món ăn, “biến tấu” bữa ăn của con thành những hình dễ thương, ngộ nghĩnh cũng là cách giúp trẻ hào hứng với thức ăn một cách không ngờ. Đồng thời tăng cường vận động cũng là cách tiêu hóa cho bé tốt hơn.

4. Cần xử lý biếng ăn cho trẻ đúng thời điểm và đủ thời gian

Việc ăn của một đứa trẻ như biểu đồ hình sin, có lúc trẻ ăn rất tốt nhưng sẽ có lúc trẻ biếng ăn thì đây là biểu hiện sinh lý bình thường và theo TS.Phan Bích Nga -Viện trưởng viện dinh dưỡng nhi khoa quốc gia – Phó chủ tịch hội dinh dưỡng nhi khoa Việt Nam, trong trường hợp này trẻ biếng ăn 2,3 ngày thì không cần can thiệp điều trị, và cha mẹ chú ý không nên ép, trẻ không thích ăn thì dừng ngay, có thể cho con ăn những thức ăn con thích hoặc uống sữa.

Tuy nhiên nếu biếng ăn kéo dài tới hàng tuần, hàng tháng dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng tạo ra “vòng xoắn biếng ăn” thì cần sử dụng các sản phẩm hỗ trợ giúp trẻ lấy vị giác, khẩu vị ngon miệng, và tăng cường tiêu hóa hấp thu tránh thiếu hụt dinh dưỡng và chuyển sang biếng ăn kéo dài.

https://dieutribiengan.com/wp-content/uploads/2021/04/word-image-21.png

Khi điều trị biếng ăn cho trẻ cần lưu ý duy trì đủ liều lượng theo hướng dẫn, đủ thời gian từ 3 tháng tr lên.

          Trên đây là một số giải pháp giúp trẻ cải thiện biếng ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn mà Trường MN Đông Yên B muốn được chia sẻ tới quý Phụ huynh.

          Kính chúc các bậc Phụ huynh và các con sẽ có một sức khỏe thật tốt để chúng ta có thể chiến thắng được đại dịch Covid-19.

Đông Yên, ngày 31 tháng 12 năm 2021

Người viết bài

 

Nguyễn Thị Năm

                                                                   


Tổng số điểm của bài viết là: 503 trong 101 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 95
Tháng trước : 1.713