A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ PHÒNG CHỐNG BỆNH TAY CHÂN MIỆNG Ở TRẺ EM

 

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ PHÒNG CHỐNG BỆNH TAY CHÂN MIỆNG Ở TRẺ EM

 

Thời tiết giao mùa hiện nay là thời điểm Bệnh Tay Chân Miệng ở trẻ em có nguy cơ gia tăng. Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi-rút gây nên. Bệnh lây từ người sang người qua đường tiêu hóa hoặc tiếp xúc với nước bọt, dịch tiết mũi họng, các bọng nước vỡ của người bệnh, thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi và có khả năng gây thành dịch lớn. Bệnh diễn tiến nhanh và có thể dẫn tới tử vong. Bệnh Tay Chân Miệng xảy ra quanh năm và tăng mạnh vào khoảng thời gian từ tháng 3 – 5 và tháng  9 – 12. Hiện nay, chưa có vắc-xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

 

Description: http://benhviensannhibacgiang.vn/wp-content/uploads/2020/10/img01-1.jpg

 

 

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não – màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

 

Description: http://benhviensannhibacgiang.vn/wp-content/uploads/2020/10/tcm.jpg

 

Description: http://benhviensannhibacgiang.vn/wp-content/uploads/2020/10/tcm2.jpg

 

Description: http://benhviensannhibacgiang.vn/wp-content/uploads/2020/10/tcm4.jpg

 

 

Description: http://benhviensannhibacgiang.vn/wp-content/uploads/2020/10/img02.jpg

 

 

Description: http://benhviensannhibacgiang.vn/wp-content/uploads/2020/10/IMG03.jpg

 

Để chủ động phòng chống Bệnh Tay Chân Miệng, giảm thiểu ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt là trẻ em, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng cần thực hiện các biện pháp sau:

1. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

2. Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống sôi; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không bón thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

3. Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

4. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

5. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

6. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

 

Mai Thị  Thu Thủy- nguồn sưu tầm

 


Tập tin đính kèm
Tác giả: Mai Thị Thu Thủy
Tổng số điểm của bài viết là: 45 trong 9 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 68
Hôm qua : 99
Tháng trước : 3.055