A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

5 MẸO THÚ VỊ KHUYẾN KHÍCH TRẺ ĂN NHIỀU RAU XANH

5 MẸO THÚ VỊ KHUYẾN KHÍCH TRẺ ĂN NHIỀU RAU XANH

 

Thay vì tạo ra một cuộc chiến ép con ăn rau, bạn nên áp dụng những cách thú vị khác nhau để đưa rau xanh vào chế độ ăn uống của con để khích lệ bé dần dần.


Dưới đây là một số gợi ý có thể giúp ích cho bạn:

Cho rau xanh vào trong các món yêu thích của con

Bạn đang không biết làm thế nào cho con ăn món rau mà không khiến bé chú ý? Tại sao bạn không cho bé thử món xà lách được nhúng với một nước sốt gì đó bé hay ăn hoặc trộn bông cải xanh, đậu Hà Lan hay cà chua vào món mì yêu thích của con. Hãy thử dần mỗi ngày một chút, để giúp bé nhận ra rằng, rau xanh thậm chí còn giúp món ăn yêu thích của bé trở nên ngon miệng hơn.

Nguyên tắc ‘‘thử một miếng thôi’’

Nếu con bạn không muốn ăn một loại rau xanh nào đó, đừng buộc con phải ăn vội. Thay vào đó, bạn có thể áp dụng quy tắc "thử một miếng". Hãy bảo bé thử cắn một miếng rau xanh bạn làm, rồi sau đó mới được ăn những gì bé muốn. Khi con bạn được tiếp xúc với món rau bị từ chối đó từ 8-10 lần, bé có thể bắt đầu chấp nhận nó như một thực phẩm quen thuộc. Tiếp tục thử các loại rau khác nhau mỗi ngày, cũng như thay đổi các kiểu chế biến như nướng, xào, luộc, salad, hoặc nước trái cây. Cứ làm như vậy trong mỗi bữa ăn cho đến khi con bạn bắt đầu thấy thích món rau xanh nào đó.


Biến thực phẩm thành siêu thu hút

Đừng chỉ loanh quanh vài món rau đơn điệu, nhàm chán hàng ngày - làm cho nó thú vị hơn với những hình dạng khác nhau hoặc xếp thêm các mẫu thực phẩm khác trên đĩa. Ví dụ, hoa bông cải xanh hoặc rau cải bó xôi có thể nấu riêng từng loại thay vì làm một món rau hỗn hợp. Trẻ em có vẻ như thích các món được xếp mỗi món một đĩa khác nhau, không giống như người lớn thường muốn thực phẩm ở cùng trên một đĩa. Hình các loại rau cũng nên được sắp xếp khéo léo tạo thành một khuôn mặt cười hoặc hình trái tim. Sự sáng tạo sẽ giúp trẻ thấy bữa ăn trở nên thú vị hơn.

Cho trẻ tham gia nấu ăn

Trẻ em thường thấy thích thú khi được đang tham gia nấu nướng. Bạn thử đưa con đến các trung tâm mua sắm và yêu cầu con chọn các loại rau xanh của mình xem sao. Điều quan trọng là tạo cơ hội cho các bé thấy được thức ăn trong trạng thái thô để có thể khám phá nhiều hơn và đặt ra các câu hỏi, và bạn có thời gian để trả lời con. Khi con chọn một hoặc hai loại rau cho bạn chuẩn bị một bữa ăn trưa hoặc ăn tối, chắc chắn bé sẽ thể hiện quan tâm nhiều hơn đến món ăn của mình. Bạn cũng có thể cho con cùng tham gia nấu ăn và tất nhiên, con sẽ thấy hoạt động đó thú vị không kém.

Thưởng khi con ăn rau

Khi con bạn ăn các loại rau xanh trong bữa hoặc thậm chí ăn các món từ chối trong quy tắc "thử một miếng", hãy thưởng cho con những thứ nhỏ xinh như miếng dán hoặc ngợi khen bằng một cái vỗ nhẹ nhẹ sau lưng. Những điều này sẽ giúp trẻ thấy dễ dàng hơn cho lần ăn sau rau xanh sau này. Nhớ luôn giúp bé có động lực và con của bạn không sớm thì muộn cũng thích rau củ thôi.


Một điều quan trọng là, trẻ em có xu hướng làm hoặc ăn theo những gì chúng thấy từ cha mẹ mình. Nếu bạn cho con một đĩa toàn rau củ quả, còn mình ngồi với một đĩa khoai tây chiên, thì bé của bạn sẽ không bao giờ muốn và biết ăn rau. Bạn cũng nên ăn những thực phẩm đang cung cấp cho con mình, bởi nếu con nhận thấy bạn ăn thoải mái các loại rau xanh trước mặt mình, các bé cũng sẽ cố gắng làm theo như vậy. Hãy nhớ, sự kiên trì của bạn sẽ sớm được đền đáp.

 

Tác giả: Nguyễn Thị Năm- nguốn sưu tầm


Tập tin đính kèm
Tác giả: Nguyễn Thị Năm
Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 25
Hôm qua : 59
Tháng trước : 1.291